Đipeptit là gì

     

Bài viết cung cấp các kỹ năng ngắn gọn phổ biến nhất về peptit và protein như khái niệm, cấu trúc, tính chất hóa học,...

Bạn đang xem: đipeptit là gì


PEPTIT VÀ PROTEIN

A – PEPTIT

I – KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI

1. Khái niệm

- Liên kết của tập thể nhóm CO với team NH giữa hai đơn vị chức năng α-amino axit được loại là liên kết peptit

- Peptit là hồ hết hợp chất cất từ 2 mang lại 50 gốc α-amino axit link với nhau bằng những liên kết petit

2. Phân loại

Các peptit được phân thành hai loại:

a) Oligopeptit: gồm các peptit có từ 2 mang đến 10 cội α-amino axit cùng được gọi tương ứng là đipeptit, tripeptit…b) Polipeptit: gồm các peptit bao gồm từ 11 mang lại 50 nơi bắt đầu α-amino axit. Polipeptit là cơ sở tạo cho protein

II – CẤU TẠO, ĐỒNG PHÂN VÀ DANH PHÁP

1. Cấu tạo và đồng nhân

- Phân tử peptit hợp thành từ những gốc α-amino axit nối với nhau bởi link peptit theo một trơ thổ địa tự tốt nhất định: amino axit đầu N còn đội NH2, amino axit đầu C còn team COOH

- trường hợp phân tử peptit đựng n cội α-amino axit khác nhau thì số đồng phân các loại peptit sẽ là n! - nếu trong phân tử peptit gồm i cặp cội α-amino axit như thể nhau thì số đồng phân chỉ còn 

*
 

2. Danh pháp

Tên của peptit được hình thành bằng cách ghép tên nơi bắt đầu axyl của những α-amino axit ban đầu từ đầu N, rồi xong xuôi bằng thương hiệu của axit đầu C (được giữ nguyên). Ví dụ:

*

III – TÍNH CHẤT

1. Tính chất vật lí

Các peptit thường ở thể rắn, có ánh nắng mặt trời nóng tung cao với dễ chảy trong nước

2. đặc điểm hóa học

a) phản nghịch ứng color biure

- phụ thuộc phản ứng mẫu mã của biure: H2N–CO–NH–CO–NH2 + Cu(OH)2 → phức hóa học màu tím đặc trưng - Amino axit và đipeptit quán triệt phản ứng này. Các tripeptit trở lên chức năng với Cu(OH)2 tạo phức hóa học màu tím

b) phản ứng thủy phân

- Điều khiếu nại thủy phân: xúc tác axit hoặc kiềm với đun nóng - Sản phẩm: các α-amino axit

B – PROTEIN

I – KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI

Protein là gần như polipeptit cao phân tử tất cả phân tử khối từ vài chục nghìn mang đến vài triệu. Protein được tạo thành 2 loại: - Protein solo giản: được sản xuất thành chỉ với các α-amino axit - Protein phức tạp: được sản xuất thành từ các protein đơn giản và dễ dàng kết phù hợp với các phân tử không hẳn protein (phi protein) như axit nucleic, lipit, cacbohiđrat…


II – TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN

1. Tính chất vật lí

a) Hình dạng

- Dạng sợi: như keratin (trong tóc), miozin (trong cơ), fibroin (trong tơ tằm) - Dạng cầu: như anbumin (trong lòng trắng trứng), hemoglobin (trong máu)

b) Tính tung trong nước:

Protein hình sợi không tan, protein hình cầu tan

c) Sự đông tụ

Là sự đông lại của protein và bóc tách ra khỏi dung dịch khi làm cho nóng hoặc thêm axit, bazơ, muối

2. Tính chất hóa học

a) bội nghịch ứng thủy phân

 - Điều kiện thủy phân: xúc tác axit hoặc kiềm cùng đun rét hoặc xúc tác enzim - Sản phẩm: các α-amino axit

b) bội nghịch ứng màu

*

Để am hiểu hơn kiến thức lý thuyết. độc giả theo dõi bài xích giảng chi tiết của Thầy giáo: Nguyễn Hoàng Lâm - giáo viên tốt và lừng danh luyện thi thpt quốc gia trên toàn nước - thầy giáo thuộc trường THPT lặng Hoà – cầu Giấy.


BÀI TẬP ÁP DỤNG

Câu 1. Số đipeptit buổi tối đa rất có thể tạo ra xuất phát điểm từ 1 hỗn hợp có alanin và glyxin là:

A. 3. B. 1. C.2. D. 4.

Câu 2. Thuốc test được dùng làm phân biệt Gly – Ala – Gly cùng với Gly – Ala là:

A. Cu(OH)2 trong môi trường thiên nhiên kiềm. B. Dung dịch NaCl.

C. Hỗn hợp HCl. D. Dung dịch NaOH.

Câu 3. Thuỷ phân hoàn toàn tetrapeptit X mạch hở chiếm được alanin, glyxin và glutamin theo xác suất mol 2 : 1 : 1. Mặt khác, thuỷ phân không trọn vẹn X nhận được 3 đipeptit là Ala-Gly; Gly-Ala cùng Ala-Glu. Vậy công thức kết cấu của X là: 

A. Ala-Glu-Ala-Gly B. Ala-Ala-Glu-Gly  

C. Ala-Gly-Ala -Glu D. Glu-Ala-Gly-Ala

Câu 4. Thủy phân trọn vẹn đipeptit X gồm công thức là Gly-Ala trong dung dịch HCl, sau phản nghịch ứng thu được:

A. ClH3N-CH2-COOH với ClH3N-CH(CH3)-COOH  


B.ClH3N-CH2-COOH với H2N-CH(CH3)-COOH 

C. +H3N-CH2-COO - cùng +H3N-CH(CH3)-COO -  

D. H2N-CH2-COOH và H2N-CH(CH3)-COOH

Câu 5. Hãy cho thấy loại peptit nào sau đây không gồm phản ứng biure? 

A. tripeptit B. tetrapeptit C. polipeptit D. đipeptit

Câu 6. Cho những loại hợp hóa học sau: (1) đipeptit; (2) polipeptit ; (3) protein; (4) lipit ; (5) đisaccarit. Tất cả bao nhiêu hợp chất công dụng với Cu(OH)2 trong hỗn hợp NaOH ở nhiệt độ thường? 

A. 4 B. 2 C. 5 D. 3

Câu 7. Khi nấu nóng protit trong hỗn hợp axit hoặc kiềm hoặc dưới chức năng của những men, protit bị thủy phân thành.(1)., cuối cùng thành...(2).

A. (1) Phân tử protit nhỏ tuổi hơn; (2) α-aminoaxit

B. (1) chuỗi polipepti; (2) lếu hợp những α-aminonaxit

C. (1) chuỗi polipepti; (2) aminoaxit

D. (1) chuỗi polipepti; (2) aminoaxit 


Câu 8. Thuỷ phân một tripeptit mạch hở X thu được hỗn hợp 2 đipeptit là Ala-Lys với Gly-Ala. Vậy aminoaxit đầu N cùng đầu C là: 

A. Gly và Lys B. Ala cùng Lys 

C. Gly và Ala D. Ala và Gly 

Câu 9. Peptit X gồm công thức cấu trúc như sau: H2N-CH2-CO-NH-CH(CH3)-CO-NH-CH(C2H4COOH)-CO-NH-CH2-COOH. Hãy cho biết khi thuỷ phân X, không thu được thành phầm nào sau đây?

A. Gly-Ala B.

Xem thêm: Tại Sao Phải Làm Sạch Lõi Trước Khi Nối Dây Dẫn Điện Lại Phải Làm Sạch Lõi

Glu-Gly

C. Ala-Glu D. Gly-Glu 

Câu 10. Khi nhỏ dại axi HNO3 đậm đặc vào dd tròng trắng trứng đun nóng các thành phần hỗn hợp thấy xuất hiện:...(1)..., cho đồng (II) hiđroxit vào dd tròng trắng trứng thấy màu..(2)...xuất hiện

A. (1) kết tủa color vàng, (2) xanh B. (1) kết tủa color xanh, (2) vàng

C. (1) kết tủa màu sắc trắng, (2) tím D. (1) kết tủa màu vàng, (2) tím


Câu 11. Thủy phân tripeptit X (mạch hở) thu được hỗn hợp gồm alalin cùng glyxin có tỷ lệ mol là 1 trong : 2. X bao gồm bao nhiêu công thức cấu tạo ?

A. 5 B. 4 C. 2 D. 3

Câu 12. Thuỷ phân pentapeptit X thu được các đipeptit là Ala-Gly; Glu-Gly và tripeptit là Gly-Ala-Glu. Vậy cấu trúc của peptit X là:

A. Ala-Gly-Ala-Glu-Gly B. Ala- Ala-Gly-Glu-Gly

C. Ala- Ala-Glu-Gly- Gly D. Glu-Gly-Ala-Gly-Ala 

Câu 13. Mô tả hiện tượng nào tiếp sau đây không chủ yếu xác?

A. Đun nóng dung dịch lòng trắng trứng thấy hiện tượng kỳ lạ đông tụ lại, tách bóc ra khỏi dung dịch .

B. trộn lẫn lòng white trứng, dung dịch NaOH cùng một ít CuSO4 thấy mở ra màu đỏ gạch sệt trưng.

C. nhỏ tuổi vài giọt axit nitric đặc vào dung dịch lòng trắng trứng thấy kết tủa color vàng

D. Đốt cháy một chủng loại lòng white trứng thấy mở ra mùi khét như hương thơm tóc cháy.


Câu 14.Hợp chất nào dưới đây thuộc một số loại đipeptit?

A. H2N-CH2CH2-CONH-CH2CH2COOH

B. H2N-CH2CH2-CONH-CH2COOH

C. H2N-CH2CONH-CH2CONH-CH2COOH

D. H2N-CH2-CONH-CH(CH3)-COOH 

Câu 15. Cho các phát biểu sau về protit: 

(1) Protit là hợp chất cao phân tử thiên nhiên có kết cấu phức tạp. 

(2) Protit chỉ tất cả trong khung hình người và đụng vật.

(3) Protit bền so với nhiệt, so với axit với kiềm.

(4) Chỉ các protit có cấu trúc dạng hình cầu mới có khả năng tan trong nước sinh sản dung dịch keo.

vạc biểu làm sao đúng?

A. (1) (2) (4) B. (2) (3) (4)

C.

Xem thêm: Đi Tìm Lời Đáp: Mổ Thai Ngoài Tử Cung Kiêng Ăn Gì ? Xem Ngay Để Biết

(1) (3) (4) D. (1) (2) (3)

ĐÁP ÁN


1

D

4

A

7

B

10

D

13

B

2

A

5

D

8

A

11

D

14

D

3

C

6

D

9

D

12

A

15

A


Luyện bài tập trắc nghiệm môn Hóa lớp 12 - coi ngay