QUY TRÌNH CHẾ BIẾN GẠO TỪ THÓC GỒM MẤY BƯỚC

     

Trình bày các bước chế trở nên gạo tự thóc. Nói tên những vật dụng phải để bào chế gạo từ bỏ thóc theo phương pháp cổ truyền.

Bạn đang xem: Quy trình chế biến gạo từ thóc gồm mấy bước

Lời giải:

- quy trình chế đổi mới gạo từ thóc như sau: Xay thóc đã có tác dụng sạch rồi sau đó thực hiện bóc tách trấu, xát trắng, sau cùng ta tiến công bóng rồi gửi vào bảo quản.

- những vật dụng nên để bào chế gạo từ thóc theo cách thức cổ truyền:

+ Cối xay để xay thóc.

+ Sàng để lọc trấu.

+ Cối để giã gạo lật.

+ Giần để nhiều loại tấm cùng cám.

Xem toàn thể Soạn technology 10: bài xích 44. Sản xuất lương thực, thực phẩm


Tổng hợp những bài Trắc nghiệm công nghệ 10 bài bác 44. sản xuất lương thực, thực phẩm tất cả đáp án tuyệt nhất, chi tiết bám gần kề nội dung chương trình technology 10

Trắc nghiệm công nghệ 10 bài xích 44

Câu 1:Quy trình sản xuất gạo tự thóc gồm mấy bước?

A. 8

B. 7

C. 5

D. 6

Đáp án:B. 7

Giải thích:Quy trình chế biến gạo từ bỏ thóc bao gồm 7 bước – SGK trang 134

Câu 2:Trong các bước chế phát triển thành rau quả theo phương thức đóng hộp bước ‘xử lí nhiệt’ có tác dụng là

A. Có tác dụng chín sản phẩm

B. Làm mất hoạt tính các loại enzim

C. Hủy diệt vi khuẩn

D. Thanh trùng

Đáp án:B. Làm mất hoạt tính những loại enzim

Giải thích:Trong quy trình chế biến rau trái theo phương thức đóng hộp bước ‘xử lí nhiệt’ có tính năng là làm mất hoạt tính các loại enzim – SGK trang 136

Câu 3: Quy trình công nghệ chế đổi thay rau, quả theo phương pháp đóng hộp tất cả mấy bước?

A. 13

B. 12

C. 14

D. 11

Đáp án:A. 13

Giải thích:Quy trình công nghệ chế biến hóa rau, quả theo phương thức đóng hộp có 13 bước – SGK trang 136

Câu 4:Bước tiếp theo của cách ‘làm sạch’ trong quá trình chế trở nên tinh bột sắn là

A. Nghiền

B. Có tác dụng khô

C. đóng gói

D. Tách bã


Đáp án:A. Nghiền

Giải thích: Bước tiếp theo của cách ‘làm sạch’ trong tiến trình chế biến tinh bột sắn là xay – SGK trang 136

Câu 5:Phương pháp chế tao nào dưới đây không phải chế tao rau, quả:

A. Đóng hộp

B. Sấy khô

C. Bào chế tinh bột

D. Muối hạt chua

Đáp án:C. Sản xuất tinh bột

Giải thích:Phương pháp chế biến không hẳn chế vươn lên là rau, quả là: sản xuất tinh bột – SGK trang 136

Câu 6: Gạo sau khi bóc tách trấu điện thoại tư vấn là gì ?

A. Tấm

B. Gạo cao cấp

C. Gạo lật (gạo lức)

D. Gạo thường dùng

Đáp án:C. Gạo lật (gạo lức)

Giải thích:Gạo sau khi tách trấu được hotline là Gạo lật (gạo lức) - SGK trang 134

Câu 7: chức năng của tấn công bóng hạt gạo là gì?

A. Làm cho hạt gạo bóng, đẹp

B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo

C. Giúp bảo vệ được tốt hơn

D. Cả A và C

Đáp án:D. Cả A với C

Giải thích:Tác dụng của đánh bóng phân tử gạo là làm hạt gạo bóng, đẹp với giúp bảo quản được xuất sắc hơn – SGK trang 135

Câu 8: cố gắng nào là tiến công bóng hạt gạo ?

A. Có tác dụng hạt gạo đẹp

B. Có tác dụng sạch cám bao bọc hạt gạo

C. Giúp bảo vệ tốt hơn

D. Làm cho sạch trấu bám trên hạt gạo

Đáp án:B. Làm sạch cám phủ bọc hạt gạo

Giải thích:Đánh bóng hạt gạo là làm sạch cám bảo phủ hạt gạo – SGK trang 135

Câu 9:Thế làm sao là xát trắng phân tử gạo?

A. Có tác dụng hạt gạo trắng, đẹp

B. Có tác dụng sạch cám bảo phủ hạt gạo

C. Làm sạch vỏ cám phủ bọc hạt gạo

D. Làm cho sạch trấu dính trên phân tử gạo

Đáp án:C. Có tác dụng sạch vỏ cám bảo phủ hạt gạo

Giải thích:Xát trắng hạt gạo là: làm cho sạch vỏ cám bảo phủ hạt gạo – SGK trang 135

Câu 10:Gạo tấm là gì?

A. Gạo được chế biến theo phương pháp truyền thống

B. Hạt gạo bị gãy lúc chế biến

C. Gạo lức được chuyển sang giai đoạn chế biến đổi đặc biệt

D. Gạo cùng cám trộn phổ biến với nhau


Đáp án:B. Phân tử gạo bị gãy lúc chế biến

Giải thích:Gạo tấm là: hạt gạo bị gãy khi chế biến – SGK trang 135

Hệ thống kiến thức công nghệ 10 bài xích 44

I. Sản xuất gạo từ bỏ thóc

1. Phương pháp chế đổi mới gạo từ bỏ thóc

Phương pháp truyền thống: thực hiện cối xay với cối giã.


*

Phương pháp hiện tại đại: sử dụng máy xay xát.


*

2. Quá trình chế biến chuyển gạo từ thóc

Làm sạch sẽ thóc→Xay→Tách trấu → Xát trắng→Đánh bóng→Bảo quản→Sử dụng

Bước

Nội dung

1. Làm sạch thóc2. Xay3. Bóc trấuTách hạt khỏi vỏ trấu thu gạo lức (còn vỏ cám)4. Xát trắngGiúp bóc tách vỏ cám khỏi phân tử gạo5. Đánh bóngGiúp gạo trắng bóng, đạt tiêu chuẩn chỉnh xuất khẩu6. Bảo quản7. Sử dụng

II. Sản xuất sắn: (khoai mì)

1. Một số phương pháp chế biến

- Thái lát, phơi khô

- Chẻ, chặt khúc, phơi khô

- Phơi cả củ(sắn gạc hươu)

- Nạo thành gai rồi phơi khô

- sản xuất bột sắn

- sản xuất tinh bột sắn

- Lên men sắn tươi để chế tạo thức nạp năng lượng gia súc

2. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn

Sắn thu hoạch → làm cho sạch → ép (xát) → tách buồn chán → thu hồi tinh bột → bảo quản ướt → có tác dụng khô → gói gọn → sử dụng


*

III. Chế tao rau quả

1. Một số phương pháp chế biến đổi rau, quả

- Đóng hộp.

- Sấy khô.

Xem thêm: Chiều Rộng Của Luống Đất Gieo Ươm Cây Rừng Là M Đất Gieo Ươm Cây Rừng

- Chế biến những loại nước uống.

- muối bột chua.

2. Quy trình technology chế trở thành rau, trái theo cách thức đóng hộp:

Nguyên liệu rau, quả → Phân một số loại → làm sạch → xử lý cơ học tập → xử lý nhiệt → Vào hộp → bài bác khí → Ghép mí → tiệt trùng → làm cho nguội → bảo vệ thành phẩm → Sử dụng

Bước

Nội dung

Phân loại
Làm sạch
Xử lí cơ họcCắt thành lát, miếng theo yêu cầu
Xử lí nhiệtLàm mất hoạt tính enzim, duy trì phẩm hóa học rau, quả
Vào hộp
Bài khí
Ghép mí85 - 90oC
Thanh trùng100oC
Làm nguội30 - 40oC
Bảo cai quản thành phẩm
Sử dụng

*

Hình hình ảnh một số cách trong quy trình công nghệ chế biến hóa rau quả đóng hộp

Phương pháp truyền thống: thực hiện cối xay và cối giã.

Bạn đang xem: quy trình sản xuất gạo trường đoản cú thóc


*

BướcNội dung
1. Làm sạch thóc
2. Xay
3. Tách trấuTách phân tử khỏi vỏ trấu thu gạo lức (còn vỏ cám)
4. Xát trắngGiúp tách vỏ cám khỏi phân tử gạo
5. Đánh bóngGiúp gạo trắng bóng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
6. Bảo quản
7. Sử dụng

II. Chế biến sắn: (khoai mì)

1. Một số cách thức chế biến

Thái lát, phơi khô

Chẻ, chặt khúc, phơi khô

Phơi cả củ(sắn gạc hươu)

Nạo thành sợi rồi phơi khô

Chế vươn lên là bột sắn

Chế biến đổi tinh bột sắn

Lên men sắn tươi để cấp dưỡng thức nạp năng lượng gia súc

2. Quy trình công nghệ chế phát triển thành tinh bột sắn

Sắn thu hoạch → làm cho sạch → xay (xát) → tách bã → tịch thu tinh bột → bảo vệ ướt → làm khô → đóng gói → sử dụng


Hình hình ảnh một số cách trong tiến trình chế đổi mới tinh bột sắn

III. Sản xuất rau quả

1. Một số phương thức chế biến rau, quả

Đóng hộp.

Sấy khô.

Chế biến các loại nước uống.

Muối chua.

2. Quy trình công nghệ chế phát triển thành rau, trái theo phương pháp đóng hộp:

Nguyên liệu rau, trái → Phân loại → làm cho sạch → up load cơ học tập → cập nhật nhiệt → Vào hộp → bài khí → Ghép mí → tiệt trùng → có tác dụng nguội → bảo quản thành phẩm → Sử dụng

BướcNội dung
Phân loại
Làm sạch
Xử lí cơ họcCắt thành lát, miếng theo yêu thương cầu
Xử lí nhiệtLàm mất hoạt tính enzim, giữ lại phẩm chất rau, quả
Vào hộp
Bài khí
Ghép mí85 - 90oC
Thanh trùng100oC
Làm nguội30 - 40oC
Bảo quản lí thành phẩm
Sử dụng


Hình hình ảnh một số bước trong quy trình công nghệ chế vươn lên là rau quả đóng góp hộp

Bài tập minh họa

Bài 1:

Trình bày quy trình chế phát triển thành gạo từ thóc. Kể tên những vật dụng đề xuất để chế tao gạo tự thóc theo phương pháp cổ truyền.

Hướng dẫn giải

Trình bày các bước chế đổi mới gạo trường đoản cú thóc:

Làm sạch mát thóc → xay → tách bóc trấu → xát trắng → đánh bóng → bảo quản → sử dụng.

Các vật dụng đề nghị để chế biến gạo từ bỏ thóc theo cách thức cổ truyền: cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói

Bài 2:

Trình bày một số phương pháp chế thay đổi sắn và quy trình chế vươn lên là tinh bột sắn.

Xem thêm: Học Tốt Tiếng Anh Lớp 10

Hướng dẫn giải

Một số phương thức chế trở thành sắn:

Thái lát, phơi khô

Chẻ, chặt khúc, phơi khô

Phơi cả củ

Nạo thành sợi, phơi khô

Chế phát triển thành bột sắn

Chế trở thành tinh bột sắn

Làm men sắn tươi

Quy trình chế biến tinh bột sắn:

Sắn thu hoach → làm sạch → nghiền nát → tách bã → thu hồi tinh bột → bảo quản ướt → làm khô → đóng gói → sử dụng.